Chế độ dinh dưỡng cải thiện thính lực ở người già

Go down

Chế độ dinh dưỡng cải thiện thính lực ở người già Empty Chế độ dinh dưỡng cải thiện thính lực ở người già

Bài gửi by alonegirl208 23/12/2013, 08:53

Khi ngoài 60 tuổi, con người thường hay mắc chứng giam thinh luc, u tai, trường hợp nặng thì điếc hẳn.Theo thống kê, tỷ lệ điếc ở người trên 65 tuổi là 30-50%. Đây hoàn toàn là kết quả của sự biến đổi sinh lý, có liên quan đến sự thoái hóa của các vi huyết quản bên trong tai người cao tuổi (NCT), sự phát bệnh ở ốc tai (một bộ phận của nội nhĩ) và chức năng sinh lý toàn thân giảm sút. Ngoài ra, còn có liên quan đến việc ăn uống không hợp lý.


Ăn thức ăn chứa nhiều chất sắt

Ở người chuyển sang tuổi già, hàm lượng sắt trong máu thấp hơn rõ rệt so với người bình thường, hệ thống máu biến đổi, các vi huyết quản ở tai bị hẹp đi, mất tính đàn hồi, máu khó chảy qua, các tế bào hồng cầu dần dần trở nên cứng hơn. Tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ làm tắc các vi huyết quản, gây khó khăn cho tuần hoàn máu trong tai, cộng thêm sự thiếu chất sắt trong cơ thể, năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút, làm cho tế bào thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng, met moi qua đó sinh bệnh điếc.

Nếu bổ sung thêm chất sắt thì có thể làm giãn mạch máu, làm mềm các tế bào hồng cầu, bảo đảm tai được cung cấp đủ máu, qua đó ngăn chặn tình trạng giảm thính lực ở NCT.







Ăn nhiều thức ăn chứa chất kẽm.


Nguyên tố kẽm (Zn) có tác dụng vô cùng quan trọng đối với thính lực. Hàm lượng kẽm ở ốc tai cao hơn hẳn so với bất kỳ bộ phận nào khác trong cơ thể; nhưng khi ngoài 60 tuổi thì giảm đi rõ rệt, gây trở ngại cho hoạt động chức năng của ốc tai. Bởi vậy, khi sang tuổi trung niên nên ăn cá, đậu nành, rau cải, cà-rốt, các loại hải sản, là thực phẩm chứa nhiều kẽm.
Chế độ dinh dưỡng cải thiện thính lực ở người già Images?q=tbn:ANd9GcQLEzup0Ild5KxqXwnQTKZM_7HAo_bS5fLVof031_59fidrwOnaLg
Ảnh minh họa

Bổ sung vitamin D

Vitamin D có ảnh hưởng trực tiếp kỳ lạ đến thính lực của NCT. Các chuyên gia Hoa Kỳ theo dõi 56 người mắc bệnh điếc tuổi già, phát hiện thấy hàm lượng canxi trong máu của họ thấp hơn hẳn mức bình thường, mà nguyên nhân căn bản là do cơ thể thiếu vitamin D. Khi dùng vitamin D điều trị cho các bệnh nhân này trong thời gian 6-10 tháng, thính lực của họ khá lên rõ rệt.

Chế độ dinh dưỡng cải thiện thính lực ở người già Images?q=tbn:ANd9GcQ9wepTKLGnZAhvo3dJcJZeqvlGUMI8KvIxtyL7NMuCwhYXl0cr0Q
Ảnh minh họa
Ăn nhiều thức ăn hạ mỡ máu

Một nhóm chuyên gia quan sát 341 NCT, kết quả thấy ở người có mỡ máu cao thì tỷ lệ mắc chứng điếc do tuổi già cao hơn rõ rệt so với người có mỡ máu bình thường. Vì vậy, cần thay đổi các thói quen không tốt về ăn uống và ăn nhiều rau quả tươi sẽ có ích cho việc dự phòng chứng điếc ở NCT.

alonegirl208
Cấp 4
Cấp 4

Tổng số bài gửi : 332
Points : 996
Reputation : 0
Join date : 10/10/2013

http://banbietthuvinpearl.com/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết